Thiết kế, xây dựng

Phân chia không gian trong một căn hộ chung cư

Trong điều kiện quỹ đất thành phố ngày một eo hẹp nhu cầu trên đã được đáp ứng bằng sự ra đời của hình thức căn hộ chung cư. 

Chung cư là tổ hợp số lượng lớn các căn hộ theo chiều cao và chiều ngang mỗi tầng vì thế không gian sinh hoạt của nhà chung cư đều tập trung trên một sàn và hữu hạn diện tích hơn so với nhà phố dẫn tới việc phân bố không gian cũng có nhiều nét khác biệt.

Trong một căn hộ chung cư phòng khách là không gian chính được tiếp cận trước tiên, không những là nơi giao lưu đón tiếp bạn bè mà còn kiêm nhiệm chức năng sinh hoạt chung của cả gia đình. Đây là gạch nối quan trọng giữa các không gian khác nên được ưu tiên nhiều ánh sáng, thông thoáng trong liên lạc với phòng ăn, quầy bar, ban công….Đặc điểm chính của các căn hộ chung cư hiện nay là sự kết hợp hài hòa giữa hai không gian khách và bếp tạo thành một không gian chung đa chức năng. Từ đây các không gian khác như ngủ, vệ sinh, ban công….được kết nối vào theo 5 cách thức bố cục khác nhau. 

Thiết kế căn hộ chung cư là bố trí các không gian chức năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người trên một diện tích sàn hữu hạn, trong đó phòng khách đóng vai trò trung tâm. 

Trong căn hộ chung cư phòng khách là nơi được tiếp cận đầu tiên. Giữ vai trò chính yếu, vừa để tiếp đón, giao lưu bạn bè vừa là nơi sinh hoạt chính cho cả gia đình.

 
1. Bố cục song song:  Không gian ngủ bố trí song song với không gian khách, khu vệ sinh giữ vai trò ngăn chia giữa bếp và khách hoặc nằm gọn vào phía khối các phòng ngủ. Mặt bằng căn hộ vuông vức, tiếp cận với bên ngoài theo hai hướng (ngủ & khách).

2. Bố cục đối xứng: Không gian ngủ và vệ sinh được bố trí hai bên không gian khách và bếp ăn, mặt bằng căn hộ theo chiều ngang, tiếp cận với bên ngoài theo một hướng.

3. Bố cục nối tiếp: Không gian ngủ được bố trí song song khu vệ sinh và nối tiếp với không gian khách và bếp. Mặt bằng căn hộ theo chiều dài, tiếp cận với bên ngoài 1 hoặc 2 hướng.

4. Bố cục một không gian chung: Không gian căn hộ dạng studio, không có ngăn cách rõ ràng giữa các chức năng ngủ, khách, là hình thức rất thích hợp với những người chưa lập gia đình, những đôi vợ chồng trẻ mới cưới hoặc với căn hộ hạn chế về diện tích. 

Tuy nhiên hình thức này phải kết hợp sử dụng các vật dụng nội thất đa chức năng và linh hoạt nếu không muốn không gian căn hộ trở nên chật chội và kém thẩm mỹ.

5.Bố cục hai tầng: Phòng ngủ và phòng khách + ăn bố trí nằm ở hai tầng khác nhau, sử dụng thông tầng để tăng tính sang trọng. Đây là hình thức thường được sử dụng cho các căn hộ penthouse có diện tích rộng rãi.  

Góc ngủ được bố trí tách riêng trên gác, bếp và khu vực ăn ấm áp gần gũi kết nối với một phòng khách thông thoáng, hình thức hai tầng không hẳn chỉ có thể áp dụng cho căn hộ penthouse.
 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: